11. Nguyễn Văn Ngôn*, Nguyễn Viết Trung**, Phan Duy Anh**, Vật liệu cốt thanh phi kim loại và khả năng ứng dụng trong lĩnh vực xây dựng giao thông, Tạp chí Cầu đường Việt Nam, 12/2017, tr 39-43.

* Trường Đại học Giao thông vận tải

Kết cấu bê tông cốt thép đang được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực xây dựng, bên cạnh các ưu điểm về giá thành, khả năng chịu lực, khả năng tạo hình,… còn tồn tại một nhược điểm lớn là cốt thép dễ bị ăn mòn, đặc biệt là trong điều kiện môi trường có chứa các tác nhân hóa học. Vật liệu cốt thanh phi kim loại có ưu điểm là trọng lượng nhẹ (bằng ¼ so với cốt thép), khả năng chịu kéo lớn (gấp 2 lần cốt thép), không bị ăn mòn bởi các tác nhân từ môi trường, cho phép xây dựng các công trình có độ bền lên đến 100 năm [7]. Bài báo trình bày khái quát về các tính chất cơ lý của vật liệu thanh cốt phi kim loại và khả năng ứng dụng trong lĩnh vực xây dựng giao thông.

Từ khóa: Cốt thanh phi kim loại, vật liệu hỗn hợp, cốt phi kim loại.