10. Hoàng Hùng*, Rào cản trong ý định sử dụng xe buýt làm phương tiện đi lại của người dân trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, Chuyên san Kinh tế và Phát triển, Tạp chí Khoa học Đại học Huế, 5C (126).

Kết quả nghiên cứu cho thấy, có 15/20 biến quan sát được người dân đánh giá chưa cao (từ 3,04 – 3,67), chỉ có 5/20 biến được đánh giá khá cao >4,00. Điển hình, một số biến có sự khác biệt lớn như: Sử dụng xe buýt tiết kiệm chi phí hơn so với phương tiện khác (4,32) với biến Sử dụng phương tiện cá nhân có chi phí thấp hơn xe buýt (4,12). Để hạn chế các rào cản trong ý định sử dụng xe buýt, đòi hỏi các doanh nghiệp phải khắc phục tối đa các nhân tố chưa được hành khách đánh giá cao (bảng 7), đồng thời cần khảo sát để mở thêm tuyến buýt mà người dân thực sự có nhu cầu. Ngoài ra, cần nâng cao chất lượng đội ngũ phương tiện, triển khai ứng dụng phần mềm trên thiết bị di động cho hành khách tra cứu lộ trình để xác định thời gian xe đến và đi từ các trạm; lắp đặt hệ thống thẻ thanh toán xe buýt thông minh; lắp đặt bản điện tử thông báo tuyến trên các trạm chờ nhằm giúp hành khách tra cứu thông tin, khuyến khích người dân sử dụng xe buýt trở thành thói quen của văn minh đô thị.