Hội thảo quốc tế Phát triển quan hệ đối tác giáo dục Việt Nam – Canada

Nhằm phát triển, tìm kiếm thêm nhiều mối quan hệ đối tác giáo dục giữa Việt Nam và Canada, sáng ngày 17/01/2019, tại Trường Cao đẳng Giao thông Huế, Hiệp hội Cao đẳng Cộng đồng Việt Nam (VACC) đã phối hợp với Hội đồng Giáo dục quốc tế bang British Columbia, Canada (BCCIE) và Trường Cao đẳng Giao thông Huế tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề "Phát triển quan hệ đối tác giáo dục Việt Nam - Canada".

Toàn cảnh Hội thảo

Đến dự và phát biểu chào mừng hội thảo có bà Deborah Anne Paul - Đại sứ Canada tại Việt Nam; ông Nguyễn Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế; ông Đỗ Văn Giang - Phó vụ trưởng Vụ dạy nghề chính quy, Tổng cục giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động - Thương binh và xã hội); ông Vũ Thanh Bình – Phó vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường (Bộ Giáo dục và Đào tạo);

PGS.TS. Phạm Tiết Khánh phát biểu khai mạc Hội thảo

TS. Randall Martin – Giám đốc điều hành Hiệp hội Giáo dục quốc tế bang British Columbia phát biểu khai mạc Hội thảo

ThS. Nguyễn Đăng Thông - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Giao thông Huế phát biểu khai mạc Hội thảo

 Mở đầu buổi Hội thảo, đại diện ba đơn vị đồng tổ chức Hội thảo gồm PGS.TS. Phạm Tiết Khánh – Chủ tịch Hiệp hội Cao đẳng Cộng đồng Việt Nam, TS. Randall Martin – Giám đốc điều hành Hiệp hội Giáo dục quốc tế bang British Columbia, Canada và ThS. Nguyễn Đăng Thông – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Giao thông đã phát biểu khai mạc hội thảo và kỳ vọng rằng quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Canada sẽ ngày càng phát triển, đạt được một mức độ sâu sắc và mạnh mẽ hơn trong thời gian qua.


Bà Deborah Anne Paul - Đại sứ Canada tại Việt Nam phát biểu chào mừng

Tiếp đó, đại diện Đại sứ quán Canada tại Việt Nam và UNBD tỉnh Thừa Thiên Huế đã phát biểu chào mừng Hội thảo. Trong đó, bà Deraboh Anne Paul đã điểm qua sự hợp tác giữa Việt Nam và Canada trong lĩnh vực giáo dục từ trước đến nay và đây là một xu hướng đang được phát triển. Qua đó kỳ vọng Hội thảo sẽ đặt những viên đá mới để mở ra những con đường mới trong hợp tác giữa Việt Nam và Canada. Trong thời gian qua Canada đã hỗ trợ cho Việt Nam trong lĩnh vực phát triển giáo dục nói chung bao gồm giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học và hy vọng qua Hội thảo này sự kết nối giữa các trường cao đẳng, đại học của Việt Nam và Canada sẽ có những bước phát triển mới để tạo ra những thành quả thực chất.

Ông Nguyễn Dung - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu chào mừng

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dung cho biết, thời gian qua, quan hệ giữa Việt Nam và Canada trong đó có Thừa Thiên Huế có những bước phát triển tích cực về chính trị, ngoại giao, kinh tế-thương mại, hợp tác phát triển, giáo dục đào tạo, giao lưu nhân dân… Thông qua hội thảo lần này, là dịp để mối quan hệ đối tác giáo dục Việt Nam - Canada ngày một phát triển, nhằm góp phần tăng cường hiểu biết, đưa quan hệ giữa hai nước phát triển ngày càng thực chất, hiệu quả và khẳng định vị thế ngày một nâng cao của Việt Nam trên trường quốc tế.

PGS. TS Lê Quang Minh phát biểu về những thách thức, cơ hội và kỳ vọng hợp tác giữa Canada và Việt Nam

TS. James Hamilton - Hiệu trưởng CĐ Okanagan và thành viên HĐQT của BCCAT phát biểu về hệ thống đào tạo chuyển tiếp và phát triển mối quan hệ đối tác

Bà Võ Thị Nga – Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Quảng Ngãi đóng góp ý kiến tại Hội thảo

Hội thảo diễn ra trong hai ngày 17 – 18/01, gồm 4 phiên với các diễn giả của cả Canada và Việt Nam: Hợp tác giáo dục Việt Nam – Canada; Đảm bảo chất lượng và chuyển tiếp chương trình đào tạo; Phát triển quan hệ đối tác giáo dục quốc tế - Kinh nghiệm thực tiễn; các bước phát triển hợp tác bền vững tiếp theo. Kết thúc phiên thứ 4, đại diện hai bên VACC và BCCIE đã kí kết biên bản ghi nhớ (MOU), đánh dấu mối quan hệ hợp tác giữa hai bên. Tại hội thảo, các đại biểu đã chia sẻ, thảo luận các vấn đề về: Những thách thức, cơ hội và kỳ vọng hợp tác giữa Canada và Việt Nam; kết nối các thảo luận quản lý lãnh đạo cho quản trị nhà trường cao đẳng cộng đồng; hệ thống đào tạo chuyển tiếp và phát triển mối quan hệ hợp tác; kinh nghiệm thực tiễn về phát triển quan hệ đối tác quốc tế…

Kí kết biên bản ghi nhớ (MOU) giữa VACC và BCCIE

Sau khi kết thúc chương trình hội thảo, các trường thành viên của VACC và BCCIE đã có buổi nói chuyện, kết nối nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác giáo dục trong tương lai. Đối với lĩnh vực Giáo dục đào tạo, đây đang là một trong những lĩnh vực có nhiều bước phát triển mạnh mẽ. Bởi lẽ, số du học sinh Việt Nam sang Canada học tập ngày càng tăng, là nước lớn nhất trong số các nước ASEAN có du học sinh tại Canada.

 

Các trường thành viên VACC và BCCIE trao đổi tìm kiếm cơ hội hợp tác

Trường CĐGT Huế trao đổi tìm kiếm cơ hội hợp tác với các đối tác trường CĐ, ĐH tại Canada

Trí Lực